Món ngon từ thịt lợn nạc của mẹ đảm

Món ngon từ thịt lợn nạc không chỉ dễ làm mà còn dễ ăn do đó thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình. Nhưng để thết đãi cả nhà những món ngon lạ miệng từ thịt lợn nạc đòi hỏi các mẹ phải đầu tư công sức và học hỏi những cách chế biến mới.

Hôm nay hãy thử tham khảo các món ngon từ thịt lợn nạc mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú và đầm ấm những ngày nghỉ dịch Covid như hiện nay nhé.

Thịt lợn nạc có gì tốt cho sức khỏe gia đình bạn?

Không chỉ dễ ăn dễ nấu, thịt lợn nạc còn chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cực kì tốt cho sức khỏe của con người.

Cụ thể là:

  • Thịt lợn nạc chứa nhiều vitamin B1. Đây là vitamin rất cần thiết cho sự tăng trưởng, phục hồi cơ bắp và các mô thần kinh. Đồng thời chúng có ích trong quá trình chuyển hóa carbohydrate.
  • Thành phần vitamin B2 dồi dào trong thịt lợn có chức năng giải độc cho cơ thể. Vitamin này quan trọng trong việc bảo vệ da. Người thiếu vitamin B2 thường mắc các triệu chứng viêm da quanh ở miệng.
  • Vitamin B6 có trong thịt lợn hỗ trợ quá trình chuyển hóa các chất béo, protein và carbohydrate. Đồng thời giữ cho các chức năng của hệ thần kinh hoạt động bình thường.
  • Thịt lợn thúc đẩy việc sản xuất tế bào máu của cơ thể.
  • Sắt chứa trong thịt lợn giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng.
  •  Thịt lợn bảo vệ cấu trúc xương. Chúng giúp xương và răng chắc khỏe, cũng như đảm bảo mức năng lượng của cơ thể.
  • Kẽm có trong thịt lợn có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.
  • Hàm lượng cao protein và các axit amin, rất cần thiết đối với những người quan tâm đến việc xây dựng hình thể.
  • Thịt lợn tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và hoạt động trí óc. Ăn thịt lợn cũng đảm bảo khả năng miễn dịch tốt hơn. Do trong thịt lợn có những chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể con người.

Tổng hợp các món ngon từ thịt lợn lạc

# Món ngon từ thịt lợn lạc chế biến theo cách xào

Đầu tiên, với cách xào các mẹ có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ thịt lợn nạc như:

  • Thịt lợn xào súp lơ
  • Thịt lợn xào hành tây
  • Thịt lợn xào giá đỗ
  • Thịt lợn xào nấm
  • Thịt lợn xào hoa thiên lý
  • Thịt lợn xào đậu cô ve,….

*** Xem ngay cách làm món thịt lợn nạc xào súp lơ

Thịt lợn nạc xào súp lơ là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang muốn học cách nấu món này cho gia đình mình thì hãy tham khảo ngay chia sẻ của chúng tôi nhé:

Nguyên liệu:

  • 200 gr thịt nạc thăn
  • 01 cây súp lơ 
  • Tỏi, ớt, hành lá, hạt tiêu
  • Dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, nước mắm

Cách thực hiện:

Cách thực hiện món thịt nạc xào súp lơ cũng khá đơn giản.

  • Đầu tiên, mua thịt lợn nạc thăn về chị em nên rửa sạch thịt sau đó thái thành từng miếng mỏng vừa ăn. Tiếp đến tiến hành cho các gia vị gồm 01 thìa cà phê hạt nêm + 01 thìa dầu hào + một ít hạt tiêu, đảo đều và ướp trong tầm 15 phút.
  • Tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác: Hành lá nhặt bỏ cọng hư, rửa sạch, cắt khúc. Tỏi đập dập băm nhỏ. Ớt thái mỏng. Súp lơ cắt rời từng nhánh, rửa sạch và chẻ vừa ăn. 
  • Bước tiếp theo bạn cần đun ngay một nồi nước sôi, cho súp lơ vào trần sơ rồi vớt ra để ráo. 
  • Phi thơm tỏi, sau đó đổ thịt lợn nạc vào xào chờ cho thịt chín tới rồi đổ ra một đĩa riêng. Tiếp tục phi thơm phần tỏi còn lại, cho súp lơ vào xào. Nêm một chút nước và bột nêm cho vừa ăn. Xào cho súp lơ chín tới thì đổ thịt đã chín vào xào chung khoảng 1 phút. Lúc này bạn cần nêm chút nước mắm và hành lá vào để món ăn hoàn thiện.
  • Chúc mừng bạn đã làm xong món thịt lợn xào súp lơ cực ngon và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình.

Hoặc thậm chí là những món xào lạ miệng hơn như: Thịt lợn xào kim chi, thịt lợn xào mắm ruốc,…

*** Xem ngay cách làm món thịt lợn xào kim chi

Nguyên liệu: 

  • 02 muỗng canh dầu ăn 
  • 200 gram thịt lợn nạc hoặc thịt ba chỉ nếu bạn muốn
  • 01 củ hành tây, cắt múi
  • 300 gram kim chi
  • 07 gram đường
  • 01 muỗng canh tương ớt Hàn hoặc tương ớt + bột ớt.
  • 01 hành lá

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên bạn cần làm nóng chảo với dầu ăn, cho thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ vừa ăn vào chiên sơ cho thịt săn lại và có vàng đẹp mắt.
  • Tiếp đến hãy thêm kim chi và ít nước kim chi vào để tăng thêm màu sắc cũng như vị đậm đà cho món ăn. Cho tiếp hành tây đã cắt múi vào và một chút đường xào cùng với thịt ba chỉ vài phút.
  • Sau đó, bạn nêm thêm tương ớt vào xào cho đến khi nguyên liệu thấm gia vị thì tắt bếp. Nêm thêm ít hành lá xát nhỏ vào để món ăn thơm ngon hơn.

Món ngon từ thịt lợn nạc xào kim chi cực kỳ đưa cơm. Món ăn này sẽ hấp dẫn hơn nếu ăn nóng. Chúc bạn thành công với món ăn từ thịt lợn nạc mang đậm phong cách ẩm thực Hàn Quốc này.

# Món ngon từ thịt lợn lạc chế biến theo cách rim 

Ngoài các món xào, các chị em còn có thể đãi cả nhà bằng những món thịt nạc heo rim. Ví dụ như:

  • Thịt lợn rim nấm chua cay
  • Thịt lợn rim mắm đường
  • Thịt lợn rim thơm
  • Thịt lợn rim mè, …. cực kỳ ngon và lạ miệng.

*** Cách làm món thịt heo rim mắm đường đưa cơm 

Nguyên liệu:

  • 500 gr thịt heo nạc
  • 02 nhánh sả
  • 02 trái ớt sừng, vài tép tỏi
  • 01 miếng riềng nhỏ
  • 01 củ hành tím
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • Nước mắm
  • Đường
  • Hành lá

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, khi mua thịt nạc về bạn rửa sạch, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn. Nêm chút nước mắm vào thịt và ướp chừng 15 phút để gia vị ngấm vào thịt trước khi tiến hành rim. 
  • Chuẩn bị các nguyên liệu cho món ăn gồm: Sả, hành tím,  tỏi, ớt,  riềng. Tất cả đều cắt nhỏ, sau đó xay nhỏ hoặc băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Tiếp theo bạn cho vào đã nóng chừng 3 muỗng canh dầu ăn.Đợi dầu nóng lên cho nguyên liệu đã xay/ băm nhỏ vào xào thơm. Sau đó cho thịt lợn nạc đã sơ chế vào đảo đều cho chín tới. 
  • Nêm cho vừa ăn và cho vào chừng khoảng 1/2 chén nước, đậy nắp rim lửa nhỏ. Khi thấy nước rút, thịt săn khô, nêm nếm lại vừa ăn trước khi tắt bếp.
  • Món thịt nạc rim mắm đường này ăn với cơm nóng rất ngon.Đặc biệt là trong những ngày mưa gió. Cách chế biến cũng đơn giản. Các mẹ hãy thử áp dụng và làm cho cả nhà mình ăn nhé.

# Món ngon từ thịt lợn lạc chế biến theo cách chiên

Những món ngon từ thịt lợn nạc chiên cũng rất được ưa chuộng. Với cách chiên chị em có thể làm các món như:

  • Thịt mông bọc sả chiên giòn
  • Thịt nạc nọng heo chiên
  • Thịt nạc heo chiên nước mắm
  • Thịt heo chiên cay
  • Thịt nạc heo chiên xù
  • Thịt nạc heo cuốn lá lốt chiên
  • Thịt nạc heo tẩm bột chiên,….

*** Cách làm món thịt nạc heo chiên xù

Nguyên liệu:

  • 300 gram thịt nạc thăn
  • 01 nhánh gừng nhỏ
  • 01 thìa cà phê muối
  • 01 thìa cà phê tiêu
  • Đường, dầu ăn
  • Sữa tươi
  • ½ chén bột mì
  • ½ chén bột chiên xù
  • 03 trái trứng
  • Rau xà lách trang trí
  • 01 nhánh gừng nhỏ

Cách thực hiện: 

  • Để làm món ngon từ thịt lợn nạc – thịt chiên xù bạn cần chọn thịt thăn heo ngon, tươi. Đem thịt rửa sạch, sau đó thái thành những lát nhỏ dày khoảng 2 cm. Để thịt ráo nước.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch và đem đi xay nhuyễn.
  • Trét hỗn hợp muối và đường lên miếng thịt. Vỗ nhẹ để gia vị thấm đều vào thịt. Bạn có thể rắc thêm chút tiêu và xoa dầu ăn lên từng miếng thịt để thơm ngon hơn. Uớp thịt đã sơ chế tầm 30 phút.
  • Đổ bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 đĩa riêng. Tách lấy phần lòng đỏ trứng để riêng sau đó tiếp tục cho sữa tươi vào bát trứng. Lúc này bạn có thể khuấy nhẹ để trứng không nổi bọt nhiều.
  • Cho chảo lên bếp đun nóng, bỏ chút dầu ăn vào chảo. Tiếp đến gắp từng miếng thịt lăn đều hai mặt lên bột chiên giòn. Lăn hai mặt vào bát trứng, tiếp tục lăn qua đĩa bột chiên xù.
  • Khi dầu sôi thì thả thịt vào chiên cho đến khi thịt vàng giòn cả hai mặt thì gắp ra đĩa.
  • Vậy là bạn đã hoàn tất món ăn. Rất dễ đúng không nào! Tại sao còn chưa bổ sung ngay món ngon này vào thực đơn sắp tới của gia đình bạn nhỉ?

# Món ngon từ thịt lợn lạc chế biến theo cách kho

Với cách chế biến kho các mẹ có thể làm vô số món ngon như:

  • Thịt lợn nạc kho tiêu
  • Thịt lợn nạc kho trứng
  • Thịt lợn nạc kho tàu hũ
  • Thịt lợn nạc kho mắm ruốc
  • Thịt lợn nạc kho củ cải,…

Và rất nhiều món ngon dễ làm khác.

*** Xem ngay cách làm món thịt lợn nạc kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 300g thịt nạc 
  • Hành tím, tỏi
  • Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm

Cách thực hiện:

  • Thịt lợn nạc mua về cần rửa sạch, để ráo và cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tím và tỏi băm nhỏ.
  • Cho thịt lợn nạc đã sơ chế vào nồi kho đến khi săn lại thì bắt đầu nêm gia vị.Nêm vào thịt chừng ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều.
  • Nên nắp lại khi nấu và đun nhỏ lửa nếu bạn muốn món ăn có chút nước. Còn nếu muốn kho khô thì bạn cần mở nắp và vặn lửa lớn.
  • Đun cho tới khi thịt đã chín chị em múc ra và rắc tiêu lên. Nếu muốn bạn cũng có thể cho tiêu vào ngay từ khi đang kho thịt. Nhưng khi thịt vừa chín rắc tiêu lên sẽ làm dậy lên hương thơm hơn. Chúc các bạn thành công với món ngon từ thịt lợn nạc dễ làm và dễ ăn này.

# Món ngon từ thịt lợn lạc chế biến theo cách nấu canh

Ngoài những cách chế biến quen thuộc bên trên các mẹ còn có thể băm nhỏ thịt lợn nạc nấu canh cũng rất ngon. Những món canh ngon từ thịt lợn nạc như:

  • Canh rau cải thịt lợn nạc
  • Canh bí thịt lợn nạc
  • Canh rau ngót thịt lợn nạc
  • Canh cà chua trứng thịt lợn nạc xay
  • Canh đu đủ thịt lợn xay
  • Canh sấu thịt lợn nạc xay
  • Canh rong biển thịt heo xay,…

*** Xem ngay cách nấu món canh rau ngót thịt lợn nạc đơn giản

Nguyên liệu:

  • 300 gram rau ngót tươi xanh
  • 150 gram thịt nạc thăn xay/băm nhuyễn
  • 01 của hành tím
  • Dầu ăn
  • Nước mắm, mì chính, muối, tiêu

Cách thực hiện:

  • Khi mua rau ngót nên chọn loại rau lá nhỏ, tươi, non, tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch, sau đó vò rau hơi dập. Thịt lợn nạc sau khi mua về cũng cần rửa sạch, thái miếng mỏng hoặc băm nhỏ. Hành tím khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Tiếp theo bạn cần cho chảo lên bếp để nóng rồi phi thơm hành khô, cho rau vào xào qua. Khi xào cho chút gia vị để rau đậm đà. Sau đó, đổ nước vào đun sôi. Lượng nước tùy vào sở thích và lượng người ăn. Khi nước sôi thì cho thịt nạc vào, khuấy đều để thịt không bị vón cục (nếu là thịt xay).
  • Nêm gia vị gồm mì chính,  hạt nêm, vài giọt nước mắm cho vừa ăn. Tiếp tục nấu cho món ăn chín, rau mềm, thịt chín tới thì tắt bếp. Món canh rau ngót thịt lợn nạc sẽ ngon hơn khi ăn nóng cùng với cơm. Món ăn dân dã nhưng cực kỳ dễ nấu và nấu rất nhanh này chắc chắn sẽ giúp bữa ăn gia đình bạn thêm đủ chất dinh dưỡng và phong phú. Nào còn chần chờ gì mà chưa thử nấu ngay hôm nay!

Lưu ý khi nấu:

Chị em nội trợ có thể xào ngót với thịt. Tuy nhiên cách làm này sẽ khiến thịt lợn nạc bị khô. Do đó, nếu kĩ và muốn món ăn ngon hơn thì nên xào thịt riêng, tới khi rau chín thì bỏ vào. Mẹo hay để thịt heo khi xay về không vón thành cục lúc nấu bạn nên cho vào bát một chút nước, bóp nhẹ cho tơi ra rồi mới nấu nhé.

Hướng dẫn chọn mua thịt nạc heo sạch, ngon

Để có những món từ thịt lợn nạc ngon đãi cả nhà các mẹ cần biết cách chọn thịt ngon, chuẩn sạch. Vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thịt bẩn, không rõ nguồn gốc với hàm lượng chất tăng trọng cao gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả nhà nếu sử dụng.

Vậy cách chọn mua thịt lợn nạc sạch như thế nào? Hãy cùng nhận biết những miếng thịt lợn sạch qua các dấu hiệu dưới đây nhé:

# Màu sắc

Thịt lợn sạch có màu hồng tươi. Khi các mẹ dùng tấn tay vào miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước. Những thịt lợn dùng nhiều thuốc và có chất tăng trọng thường chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol nên có màu đỏ tươi sáng và bóng. Khi mua thịt lợn nạc chế biến món ăn cho cả nhà nếu các mẹ thấy những loại thịt có màu lạ. Như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, phần bì lấm tám máu, tai lợn bị tím tái, … thì đó là thịt lợn bị ôi hoặc đã mắc bệnh. Đừng mua mà mắc bệnh cho cả nhà nhé.

# Bề mặt thịt

Trên mặt của những miếng thịt lợn sạch sẽ không có ký sinh trùng và vi trùng. Đặc biệt là ở là những vùng thịt có gân mỡ. Như: Thịt vai, thịt bắp, thịt thủ,… Do đó, nếu quan sát những chỗ này mà các mẹ thấy những hạt như hạt gạo nếp màu trắng thì không nên mua. Vì đó là nơi ấu trùng tập trung.

# Độ săn chắc của thịt

Thịt lợn nạc tươi ngon chuẩn sạch khi sờ vào thớ thịt có cảm giác đàn hồi. Các mẹ sẽ cảm thấy lớp màng bên ngoài khô và dính. Ngược lại, những con lợn đã bị tiêm thuốc hoặc dùng tăng trọng quá nhiều thì miếng thịt thường nhão. Lớp màng bên ngoài không có sự đàn hồi.

# Lớp mỡ bên dưới da miếng thịt

Mặc dù mua thịt lợn nạc cho cả nhà dùng nhưng các mẹ đừng bỏ qua việc quan sát lớp mỡ của con lợn đó để xem nó có thực sự là lợn chuẩn hay không. Theo kinh nghiệm của các mẹ đảm chia sẻ thì những con lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi. Thậm chí nhiều con lơn có lớp mỡ chưa đến 1cm.

Nhưng lớp mỡ của thịt lợn bình thường lại dày hơn rất nhiều. Tầm khoảng 1,5-2 cm. Đồng thời các mẹ nên tránh mua những miếng thịt có phần nạc và mỡ tách rời bởi đó là con lợn không ngon.

# Khi chế biến

Khi mua miếng thịt lợn về chế biến. Nếu là thịt lợn sạch thì các mẹ sẽ thấy khi luộc nước trong, không váng bẩn. Nếu đem làm các món rim, xào hoặc kho thì miếng thịt nở ra, không ra nước, có mùi thơm hấp dẫn. Những loại thịt lợn dùng nhiều chất tăng trọng khi luộc thường nhiều váng, nước có mùi hôi. Khi kho, rim, rang thì thịt sẽ tiết ra rất nhiều nước và ăn khô không ngon.

Địa điểm chọn mua thịt lợn nạc nên uy tín. Bạn nên chọn nơi cung cấp thịt lợn nạc là các siêu thị lớn, địa chỉ bán hàng tin cậy để tránh mua nhầm thịt lợn siêu nạc không tốt cho sức khỏe gia đình nhé.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những món ngon từ thịt lợn nạc và cách chọn thịt lợn chuẩn của mẹ đảm. Chúc các mẹ nấu được thật nhiều những món ngon và sạch cho cả nhà mình dùng trong dịp nghỉ dịch như hiện nay nhé. Đừng quên truy cập muaban.net để tìm những thông tin mua bán mới nhất.

Trần Thanh – Content Writer

>>> Xem thêm ngay nếu bạn yêu thích những món ngon từ thịt bò: 3 món ngon từ thịt bò cho cả nhà trong những ngày ở nhà chống dịch

https://ift.tt/3iCgT1Y



source https://nhahangcarnaval.com/mon-ngon-tu-thit-lon-nac-cua-me-dam/

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Tóm tắt lịch sử việt nam, học lịch sử việt nam trong 10 phút

Hướng dẫn trồng và cách chăm sóc hoa lan tại nhà đơn giản

100+ ý tưởng và concept chụp ảnh cưới đẹp độc chất mới nhất!